x

Gia hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, ô tô lắp ráp nội địa

  Thứ tư - 25/05/2022 21:37
Vừa qua, ngày 21/5/2022, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP liên quan đến vấn đề gia hạn thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm ô tô sản xuất hoặc ô tô lắp ráp nội địa.
 
Mục lục

Quy định thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ sẽ gia hạn thời hạn nộp đối với thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9 của năm 2022 đối với các dòng xe ô tô sản xuất hoặc ô tô lắp ráp nội địa.
Gia hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, ô tô lắp ráp nội địa

Thời gian gia hạn sẽ bắt đầu từ ngày kết thúc thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định pháp luật về quản lý thuế cho đến hết ngày 20/11/2022. Cụ thể thời hạn như sau:

Thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6/2022 chậm nhất vào ngày 20/11/2022.

Thời hạn nộp thuế khoản tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phát sinh của kỳ tính thuế tháng 7/ 2022 chậm nhất vào ngày 20/11/2022.

Thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phát sinh của kỳ tính thuế tháng 8/2022 chậm nhất vào ngày 20/11/2022.

Thời hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phát sinh của kỳ tính thuế tháng 9/2022 chậm nhất vào ngày 20/11/2022.

Tóm lại, doanh nghiệp sản xuất ô tô hoặc lắp ráp ô tô trong nước khi nộp thuế sẽ được gia hạn trong khoảng thời gian từ 1 - 4 tháng. Với số tiền thuế tính theo Bộ Tài chính ước tính lên đến 20.000 tỷ đồng.

Một số quy định khác

Trường hợp người đi nộp thuế bổ sung hồ sơ khai thuế thuộc kỳ tính thuế được gia hạn làm tăng lên số thuế tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phải nộp và có gửi đến cơ quan thuế trước lúc hết thời hạn nộp thuế thì khoản thuế được gia hạn sẽ bao gồm cả khoản thuế phải nộp tăng thêm do việc khai bổ sung.

Trường hợp người đi nộp thuế thuộc các đối tượng được thực hiện gia hạn tờ kê khai: Khi nộp Tờ kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định pháp luật hiện hành thì người đi nộp thuế chưa phải nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt bắt buộc phải nộp phát sinh trên Tờ khai khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đã kê khai trong thời gian còn gia hạn.

Trường hợp nếu doanh nghiệp có thêm các chi nhánh, các đơn vị trực thuộc cũng thực hiện khai khoản thuế tiêu thụ đặc biệt với cơ quan thuế của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì những chi nhánh, những đơn vị trực thuộc cũng thuộc trong đối tượng được gia hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nếu trường hợp các chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp mà không có hoạt động sản xuất ô tô hoặc lắp ráp ô tô thì những chi nhánh, những đơn vị trực thuộc không thuộc trong đối tượng được gia hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ khi ký ban hành cho đến hết ngày 31/12/2022. Sau khoảng thời gian gia hạn theo Nghị định thì việc nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô được sản xuất hay lắp ráp trong nước sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành.

Kết luận

Vì vậy, cùng với việc Chính phủ đồng ý với chính sách giảm 50% thuế trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp nội địa cho đến hết ngày 31/12/2022 theo đề xuất của Bộ Công thương thì chính sách gia hạn nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt này sẽ tạo thêm nhiều động lực giúp các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thể vượt qua được khó khăn và có cho mình thêm cơ hội giảm giá xe hấp dẫn cho người tiêu dùng.
 

 Xem thêm: giá xe ô tô và tin tức ô tô được cập nhật liên tục tại Sàn bán xe 

Tác giả: Thiên Xuân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây