x

Mục lục

Cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe bạn nên biết

  Thứ năm - 19/01/2023 19:17
Để tránh những tình huống va chạm không đáng có, thì việc tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe là điều vô cùng cần thiết. Tại Việt Nam đã có một số điều luật được ban hành về khoảng cách an toàn giữa hai xe. Vậy làm sao để tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi di chuyển trên đường. Cùng sanbanxe.vn tham khảo bài viết sau.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe

Khoảng cách an toàn giữa hai xe
Khoảng cách an toàn giữa hai xe


Về nguyên tắc, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, tài xế cần phải giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện di chuyển phía trước.

Đặc biệt hãy chú ý đến những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải đảm bảo khoảng cách giữa hai xe không nhỏ hơn giá trị ghi trên biển báo.

Đối với điều kiện đường xá bình thường, khô ráo thì khoảng cách an toàn sẽ tùy thuppjc vào tốc độ của xe là bao nhiêu
 

 • Nếu đi với tốc độ 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.
 • Nếu chạy quá tốc độ trên 60-80km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.
 • Nếu chạy quá tốc độ trên 80-100km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.
 • Nếu chạy quá tốc độ trên 100 - 120km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.


Trường hợp điều khiển xe với tốc độ dưới 60km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn với phương tiện giao thông ở phía trước. Tùy thuộc vào số lượng phương tiện, tình hình xung quanh và điều kiện đường xá để xác định khoảng cách an toàn

Khi trời mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số ghi trên đường.

Đối với các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu còn căn cứ vào tốc độ của phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định trên.
 

Xem thêm:

 

Khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô

Khi chọn không gian cần đánh giá các yếu tố: tốc độ lưu thông của luồng giao thông, thời gian thao tác của người điều khiển, thời gian tăng tốc để phương tiện đạt vận tốc của phương tiện. Nếu dừng đèn đỏ, trong điều kiện lý tưởng hầu hết các phương tiện cần 2 giây để đi thẳng, 5 giây để rẽ phải và đạt 50 km/h, 7 giây để rẽ trái và đạt 50 km/h.

Khi đã tạo một khoảng an toàn nhất định, đề phòng những tình huống bất ngờ. Thì người lái sẽ có đủ thời gian để xử lý, tránh rủi ro thương tích về người và vật chất. Ngoài ra, khoảng cách giữa các xe hợp lý giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn và kịp thời tránh chướng ngại vật.

 • Nếu vận tốc ô tô tham gia giao thông là 40km/h thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là 30m.
 • Nếu vận tốc ô tô tham gia giao thông là 60km/h thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là 35m.
 • Biết vận tốc của ô tô là 80km/h thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là 55m.
 • Biết vận tốc của ô tô là 100km/h thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là 70m.
 • Nếu vận tốc ô tô tham gia giao thông là 120km/h thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là 100m.

 

Xem thêm:


Đối với điều kiện thời tiết xấu, đường không an toàn, không bằng phẳng, nhiều chướng ngại vật thì khoảng cách an toàn sẽ được tăng lên. Dù luật không quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, nhưng lái xe vẫn cần điều chỉnh khoảng cách lớn hơn giá trị ghi trên biển báo.

Khoảng cách 2 xe ô tô trên mặt đường khô ráo

Mẹo giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Quy tắc 2 giây

Một trong những quy tắc xác định khoảng cách an toàn được sử dụng phổ biến hiện nay là quy tắc 2 giây. Có các biến thể khác của quy tắc 2 giây tùy thuộc vào điều kiện vận hành thực tế, nhưng phương pháp xác định về cơ bản là giống nhau.

Cụ thể, xe sau phải cách xe trước 2 giây. Điều này giúp người lái xe phía sau có đủ thời gian để phản ứng nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Để áp dụng quy tắc 2 giây, đầu tiên bạn lấy một điểm cố định như biển báo, gốc cây bên đường làm mốc. Khi xe phía trước vừa vượt qua mốc, bạn bắt đầu đếm. Nếu đúng 2 giây sau, xe của bạn đạt mốc này, nghĩa là xe của bạn đã duy trì đúng khoảng cách 2 giây với xe phía trước.

Miễn là bạn đã quen thuộc với quy tắc 2 giây, bạn có thể kéo dài thời gian của mình để sử dụng quy tắc 3 giây, 4 giây tùy thuộc vào bạn. Đặc biệt, quy tắc 4 giây thường được sử dụng trong trường hợp thời tiết xấu, mưa nhiều hoặc sương mù.

 

Xem thêm:

 

Xử phạt thế nào khi không giữ khoảng cách an toàn tối thiểu

Xử phạt khi không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm
Xử phạt khi không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm

 

 • Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm với xe chạy phía trước, không tuân thủ biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”: Phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng.
 • Không giữ khoảng cách an toàn với xe trước khi lưu thông trên đường cao tốc: Phạt tiền 3.000.000 - 5.000.000 đồng.
 • Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông: Phạt tiền 10.000.000 - 12.000.000 đồng.
 
Xem thêm: Các kinh nghiệm lái xe ô tô bạn nên tham khảo

Tác giả: Phú Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

18/01/2023
Kỹ năng vượt xe ô tô là điều mà rất nhiều tài xế muốn tìm hiểu và nắm rõ. Ở Việt Nam thì sẽ có nhiều điều luật liên quan đến quá trình di chuyển. Trong đó quy tắc vượt xe được xem là rất quan trọng. Cùng xem và thao khảo các mẹo dưới đây qua bài viết của sanbanxe.vn để nắm rõ hơn về kỹ năng vượt xe ô tô an toàn.
 
Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

17/01/2023
Các kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi tài xế cần phải nắm bắt. Rất nhiều tài xế mới vẫn đang loay hoay đối với cách đánh lái xe khi vào cua. Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau của banbanxe.vn để nắm thêm cách đánh lái như thế nào là an toàn khi ô tô vào cua
Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

20/05/2022
Phiên bản Kia Sorento 2022 tại thị trường Australia vừa được hãng công bố sẽ bổ sung phiên bản mang động cơ hybrid mới. Bên cạnh đó vẫn có các tùy chọn phiên bản động cơ xăng và diesel.
 
Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

18/02/2022
Mới đây Honda Civic 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam vừa công bố mức giá lăn bánh của xe sau khi đã cộng thêm các khoản phí, thuế trước bạ.
Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

13/01/2022
Trong tháng này, các đại lý phân phối mẫu xe Honda CR-V bất ngờ công bố ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Với khoản ưu đãi lớn này, Honda CR-V đang là mẫu xe hơi có giá lăn bánh gần thấp nhất phân khúc, tạo áp lực mạnh mẽ lên Mazda CX-5 và Hyundai Tucson.
Chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

Chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Thông tin chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ đánh giá mẫu xe điện vừa về Việt Nam và đang rất "Hot" trong những ngày vừa qua. Mời các bạn cùng xem phần đánh giá chi tiết sau của Sanbanxe.vn
Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Gia nhập thị trường Việt Nam kể từ năm 2015, Mazda 2 nhập khẩu nhanh chóng xây dựng hình ảnh thiện cảm trong lòng khách hàng Việt nhờ thiết kế vô cùng thon gọn và di chuyển dễ dàng. Đây là mẫu xe Mazda 2 không đòi hỏi người dùng phải có trình độ lái xe cao, dễ sử dụng, động cơ vừa đủ đáp ứng nhu di chuyển nội - ngoại thành. Có nhiều người quan tâm đến mẫu xe đang tìm câu trả lời cho các câu hỏi: giá xe Mazda 2? Giá bán Mazda 2 bao nhiêu? Mazda 2 khuyến mãi gì trong tháng [MONTH]/[YEAR]? Đặc điểm xe thế nào? Bài viết sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết.
Mazda 3 2023: Giá xe lăn bánh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Mazda 3 2023: Giá xe lăn bánh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Tại thị trường Mỹ, Mazda 3 2023 đã ra mắt thêm phiên bản mới là 2.5S Carbon Edition với 2 biến thể là sedan và hatchback. Phiên bản này sở hữu trong mình nhiều điểm mới nổi bật và đang là tâm điểm của giới yêu xe hiện nay. Theo đó, giá xe Mazda 3 2.5S Carbon Edition tại Mỹ sẽ có giá từ 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng tiền Việt). Đi kèm với phiên bản mới, Mazda 3 vẫn tiếp tục phân phối các bản Mazda 3 2022 là Select, Premium, Preferred và Turbo như cũ. Tuy nhiên, đó là diễn biến tại thị trường Mỹ. Vậy, tại thị trường Việt Nam thì sao?
Giá xe Kia Soluto 2023 kèm ưu đãi & đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Kia Soluto 2023 kèm ưu đãi & đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Là một mẫu sedan cỡ nhỏ đến từ “xứ sở kim chi” Hàn Quốc và được giới thiệu tại Việt Nam trong thời gian gần. Kia Soluto 2023 đã và đang nhận nhiều phản ứng tích cực từ phía khách hàng trong nước vì thiết kế hướng tới vẻ ngoài hiện đại, nội thất tinh tế cùng mức giá bán cực cạnh tranh.
Giá xe Kia K3 2023 kèm ưu đãi & thông số kỹ thuật mới nhất ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Kia K3 2023 kèm ưu đãi & thông số kỹ thuật mới nhất ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Tại lần nâng cấp này, Kia Cerato đã được đổi thành Kia K3, đi kèm với đó là hàng loạt cải tiến mới. Vậy, giá xe Kia K3 2023 có thay đổi không? Cùng tìm hiểu tại đây!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây