Giải đáp các loại biển báo giao thông tại Việt Nam và ý nghĩa các loại biển báo

x

Mục lục

Giải đáp các loại biển báo giao thông tại Việt Nam và ý nghĩa các loại biển báo

  Chủ nhật - 05/06/2022 21:41
Cùng với cảnh sát giao thông thì biển báo giao thông chiếm một vị trí quan trọng không kém để duy trì tình hình trật tự, an toàn giao thông tại Việt Nam. Từ đó giúp phương tiện, người tham giao thông được lưu hành một cách bình thường, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông. Vậy có mấy loại biển báo giao thông? Ý nghĩa các biển báo giao thông là gì? Cùng sanbanxe.vn tìm hiểu nào.
 

Tổng hợp các loại biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa của nó

Theo phân loại mới nhất thì tại Việt Nam đang triển khai hệ thống 5 loại biển báo giao thông gồm: biển cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và một vài biển phụ khác. Cùng đi vào chi tiết ý nghĩa các loại biển báo giao thông để nhận biết rõ hơn nào.
 

Biển báo cấm

Hầu hết các loại biển báo cấm đều có đặc điểm là viền đỏ, nền trắng, trên nền trắng có hình đen thể hiện điều cấm. Đồng thời hạn chế đi lại của phương tiện cơ giới, thô sơ, người đi bộ.
Bien Bao Cam sàn bán xe

Hiệu lực của các biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ trên một hoặc một số làn đường một chiều. Các làn đường phải đánh dấu riêng biệt bằng vạch dọc trên bề mặt xe. Trường hợp biển báo chỉ giới hạn trên một số làn đường thì chúng ta phải đi theo biển báo phụ số 504 đặt ngay dưới biển báo chính.

Biển báo cấm chỉ những điều cấm. Chủ xe phải tuân thủ những điều cấm do biển báo chỉ dẫn. Nhóm biển báo cấm sẽ gồm 39 loại, được đánh số từ biển 101 đến biển 139.

 

Biển báo nguy hiểm

Đây là loại biển báo giao thông đường bộ có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, trên biển có hình vẽ đen mô tả một sự việc cảnh báo nào đó nhằm báo cho người đi đường biết tính chất nguy hiểm trên đường để có các giải pháp phòng ngừa, xử trí. Nhóm biển báo này gồm 47 kiểu, được đánh số từ 201 đến 247.
Biển báo nguy hiểm

Biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền màu xanh với hình vẽ trắng. Chúng đưa ra hiệu lệnh mà người đi trên đường phải thực hiện. Chẳng hạn như: đi thẳng, đi vòng sang phải, chạy chậm hơn…
Biển hiệu lệnh

 
Biển hiệu lệnh dùng để báo các hiệu lệnh cho người sử dụng đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh sẽ gồm 10 kiểu được đánh số từ biển số 301 đến biển số 310.

Biển chỉ dẫn

Nhóm biển báo này có dạng hình vuông hay hình chữ nhật, nền màu xanh, hình vẽ trắng. Biển chỉ dẫn này dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc những điều cần biết nhằm thông báo cho người đi đường biết các định hướng cần thiết hoặc điều có ích khác, đồng thời có tác dụng khiến việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên con đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn di chuyển.
 
Biển hiệu lệnh

Nhóm biển chỉ dẫn này gồm có 48 kiểu được đánh số từ biển số 401 đến biển số 448.

Biển báo phụ

Biển báo phụ có hình vuông hay hình chữ nhật, viền màu đen, nền màu trắng, hình vẽ màu đen. Biển báo này thường nằm dưới các biển báo chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa biển chính. Biển phụ thường đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển báo cấm và biển chỉ dẫn nhằm bổ sung để hiểu rõ hơn tính chất của các biển chính.
Biển báo phụ

Biển phụ sẽ gồm 10 kiểu đánh số thứ tự từ 501 đến biển số 510.

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường được coi là một trong các loại biển báo giao thông nhằm điều khiển giao thông trên đường. Giúp đảm bảo khả năng lưu thông của các xe cũng như an toàn cho người điều khiển phương tiện giao thông. Vạch kẻ đường cũng có 2 loại là vạch kẻ đường dạng nằm đứng và vạch kẻ đường dạng nằm ngang.
Biển báo phụ

Vạch kẻ đường có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với các biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Trong trường hợp ở nơi vừa có vạch kẻ đường mà vừa có cả biển báo thì người lái phải tuân theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, xe ô tô chạy tốc độ cao, nó có dải phân cách chia đường cho các xe chạy theo 2 chiều ngược nhau và không giao cắt cùng mức với làn đường khác.
 
Biển báo trên đường cao tốc

Khi lái phương tiện trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy biển báo có nhiều điểm khác biệt so với biển báo trên đường bình thường.

Biển báo theo hiệp định GMS

Ngoài các loại biển báo giao thông ở trên, còn có thêm một loại biển báo đặc biệt đó là biển báo tuân theo Hiệp định GMS-CBTA. Hiệp định này được ký kết và đã tạo ra mạng lưới vận tải xuyên quốc gia giữa các nước thuộc tiểu vùng Mê Công mở rộng gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc. Nhóm biển báo này sẽ được xây dựng theo quy định trong hiệp định GMS-CBTA và thường dùng trên các tuyến đường đối ngoại.
Biển báo theo hiệp định GMS

Kết luận lại, trên đây là các kiến thức không thể thiếu mà sanbanxe.vn muốn chia sẻ liên quan đến biển báo giao thông thường gặp và những ý nghĩa xung quanh nó mà bạn cần nhớ. Hy vọng rằng đây là kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn. Bạn hãy ghi nhớ, học các biển báo giao thông trên và chấp hành đúng pháp luật khi lái phương tiện giao thông nhé. Như vậy sẽ bảo vệ an toàn cho chính bản thân bạn và hướng đến bảo vệ cả mọi người xung quanh bạn.
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

18/01/2023
Kỹ năng vượt xe ô tô là điều mà rất nhiều tài xế muốn tìm hiểu và nắm rõ. Ở Việt Nam thì sẽ có nhiều điều luật liên quan đến quá trình di chuyển. Trong đó quy tắc vượt xe được xem là rất quan trọng. Cùng xem và thao khảo các mẹo dưới đây qua bài viết của sanbanxe.vn để nắm rõ hơn về kỹ năng vượt xe ô tô an toàn.
 
Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

17/01/2023
Các kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi tài xế cần phải nắm bắt. Rất nhiều tài xế mới vẫn đang loay hoay đối với cách đánh lái xe khi vào cua. Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau của banbanxe.vn để nắm thêm cách đánh lái như thế nào là an toàn khi ô tô vào cua
Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

20/05/2022
Phiên bản Kia Sorento 2022 tại thị trường Australia vừa được hãng công bố sẽ bổ sung phiên bản mang động cơ hybrid mới. Bên cạnh đó vẫn có các tùy chọn phiên bản động cơ xăng và diesel.
 
Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

18/02/2022
Mới đây Honda Civic 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam vừa công bố mức giá lăn bánh của xe sau khi đã cộng thêm các khoản phí, thuế trước bạ.
Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

13/01/2022
Trong tháng này, các đại lý phân phối mẫu xe Honda CR-V bất ngờ công bố ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Với khoản ưu đãi lớn này, Honda CR-V đang là mẫu xe hơi có giá lăn bánh gần thấp nhất phân khúc, tạo áp lực mạnh mẽ lên Mazda CX-5 và Hyundai Tucson.
Ford Territory 2024: Giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi [MONTH]/[YEAR]

Ford Territory 2024: Giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi [MONTH]/[YEAR]

13/03/2024
Ford Territory là một trong những mẫu xe SUV được mong đợi nhất của thương hiệu Ford trong năm 2024. Với thiết kế hiện đại, nội thất sang trọng và công nghệ tiên tiến, Ford Territory hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm trong phân khúc xe SUV tầm trung. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn một chiếc xe là giá cả. Vậy giá xe Ford Territory sẽ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Kia Carens 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết  ([MONTH]/[YEAR])

Kia Carens 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Kia Carens 2023 là mẫu MPV 7 chỗ mới nhất của Kia, được trang bị nhiều tiện nghi và công nghệ hiện đại, mang đến cho người dùng những trải nghiệm di chuyển thoải mái và đẳng cấp. Theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thông tin về giá xe, thông số kỹ thuật và đánh giá chi tiết.
Volvo XC40 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

Volvo XC40 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Volvo XC40 không chỉ đáp ứng nhu cầu của người lái mà còn đánh bại các kỳ vọng về một chiếc xe đẳng cấp nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách, công nghệ và khả năng vận hành. Hãy cùng tìm hiểu về giá xe Volvo XC40, đánh giá chi tiết về ngoại thất, nội thất, an toàn trong bài viết dưới đây.
Volvo V60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

Volvo V60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Volvo V60 là một trong những mẫu xe wagon cỡ trung được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay. Xe sở hữu thiết kế sang trọng và tinh tế, cùng với các tính năng an toàn hàng đầu trong ngành ô tô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá xe Volvo V60, thông số kỹ thuật và đánh giá chi tiết.
MG RX5 [YEAR] : Giá bán, thông số, khuyến mãi mới nhất

MG RX5 [YEAR] : Giá bán, thông số, khuyến mãi mới nhất

15/12/2023
Mẫu xe MG RX5 [YEAR] đã được giới thiệu trong tháng 9 vừa qua và gây sự chú ý. Bài viết sau sẽ giới thiệu thêm nhiều thông tin nổi bật về mẫu xe này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây