x

Thói quen tắt máy sau khi dừng xe có gây ảnh hưởng cho xe ô tô?

  Thứ tư - 08/12/2021 20:41
Nhiều người lái hiện nay thường quen tay tắt động cơ ngay sau khi thực hiện dừng xe, nhiều người cho rằng hành vi này sẽ gây hại cho xe về lâu dài. Nhưng với công nghệ ô tô ngày càng hiện đại thì việc tắt máy này có gây ảnh hưởng gì nhiều không? Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp với một số vấn đề sau đây.
Mục lục

Nguyên lý vận hành của động cơ


Đa số các tài xế trước đây khuyến cáo cần cho xe chạy không tải trước khi thực hiện tắt hẳn động cơ, nhất là vào mùa đông để giữ cho quạt tản nhiệt hoạt động tốt. Khi động cơ tắt, quạt tản nhiệt sẽ ngừng quay khiến động cơ không được làm mát nữa. Khi xe vận hành thì tất nhiên động cơ sẽ sinh ra nhiều nhiệt và cần thời gian để nhiệt từ động cơ truyền sang nước làm mát.

Với công nghệ ô tô ngày càng phát triển tân tiến hơn thì việc cho động cơ tạm nghỉ trong thời gian dừng không còn được quan tâm. Cụ thể là hộp đen của ô tô có thể điều khiển tự động bộ phận làm mát cho động cơ đến khi mức nhiệt độ tự hạ xuống mức an toàn. Vì vậy người lái có thể yên tâm tắt máy ngay lập tức và không lo gây hư hại cho xe.
Thói quen tắt máy sau khi dừng xe có gây ảnh hưởng cho xe ô tô3
Đa số động cơ ô tô hiện đại đều được thiết kế với độ bền cao dù thời tiết khắc nghiệt thế nào. Đồng nghĩa với việc xe có thể xử lý lượng nhiệt dư thừa và không cần thời gian nghỉ tạm thời trước khi tắt máy, hộp đen sẽ tự bật quạt tản nhiệt cho động cơ.

Không nên tắt động cơ khi nào?

Khi bạn điều khiển xe chạy quãng đường dài thì không nên tắt động cơ ngay lập tức khi dừng, nhất là xe dùng loại động cơ tăng áp.
Thói quen tắt máy sau khi dừng xe có gây ảnh hưởng cho xe ô tô

Động cơ tăng áp là động cơ có giới hạn vòng tua từ 5.000 - 7.000 vòng/phút và có thể có mức quay tối đa lên tới 150.000 vòng/phút. Nếu chiếc xe có động cơ tăng áp mà thiếu bộ làm mát khí nạp thì có thể phải chịu nhiệt độ nóng lên đến 150 độ C.

Theo một số tài xế chuyên nghiệp chia sẻ, một kỹ thuật để tránh gây hại đến động cơ về lâu dài là để xe chạy không tải tạm thời trong 1 phút trước khi tắt máy hoàn toàn.

Hơn nữa động cơ tăng áp vận hành bằng khí thải. Khi tuabin quay ở tốc độ cao sẽ làm cho động cơ tăng áp cực nóng trong khi lái xe. Kéo theo dầu động cơ bị cháy và mất chất. Trong khi tắt động cơ xe đột ngột thì lượng khí thải CO2 vẫn còn bên trong động cơ không thoát ra ngoài kịp thời sẽ gây hại và làm giảm tuổi thọ của xe.
Thói quen tắt máy sau khi dừng xe có gây ảnh hưởng cho xe ô tô2

Như vậy để giữ gìn động cơ tốt nhất thì người lái nên bôi trơn động cơ bằng cách để xe chạy một lúc trước khi dừng và tắt máy hẳn. Trường hợp đi đường gần thì không cần thực hiện bước này nhưng các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo khi lái xe ở tốc độ cao và trên quãng đường dài liên tục thì người lái nên để xe chạy không tải tối thiểu 1 phút trước khi tắt hẳn động cơ.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây