x

Mục lục

Cách tấp xe vào lề nhanh chóng, dễ dàng bạn cần biết

  Chủ nhật - 15/01/2023 22:24
Đối với người lái xe, cách tấp xe, đỗ xe là những điều quan trọng cần phải biết. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều người mới tập lái chưa biết rõ về các kỹ thuật cơ bản này.

Làm thế nào để căn lề bên phải của xe

 • Xác định lề và cạnh khi người lái chuẩn bị căn chỉnh
 • Tiếp theo là quan sát để xác định những phương tiện và người tham gia giao thông ở xung quanh
 • Người lái cần giảm tốc độ và xác định khoảng cách từ xe đang đứng đến điểm đỗ. Ở  Việt Nam quy định ô tô phải đậu cách lề đường ít nhất 25cm, nếu không sẽ bị phạt.
 • Cần nhìn vào gương chiếu hậu để xác định các đối tượng xung quanh khu vực cần để di duyển

Cách đánh lái trái phải

 • Để quay vô lăng sang phải, tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ. Khi tay phải đã chạm vào thành, muốn lấy vô lăng lại thì nhấc tay phải vòng qua tay trái. Người lái nắm vào vị trí (10-11) giờ và tiếp tục đẩy vành vô lăng. Đồng thời, tay trái dang rộng xoay cổ tay trên vành vô lăng và nắm chặt vô lăng ở vị trí cân bằng.

 • Để quay vô lăng sang trái, tay trái kéo, tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Khi tay trái đã chạm vào thành, muốn lấy vô lăng lại thì rút tay trái ra vòng qua tay phải nắm vào vị trí (1-2) giờ và tiếp tục đẩy vành vô lăng. Đồng thời, tay phải duỗi ra và xoay cổ tay trên vành vô lăng và nắm vô lăng ở vị trí cân bằng.

Cách đỗ xe vào bãi đậu xe

Hướng dẫn cách đỗ xe ô tô dọc

Cách căn xe ô tô để đỗ dọc
Cách căn xe ô tô để đỗ dọc


Bước 1: Cho xe chạy và cách vạch chíp khoảng 30cm – 40cm (khống chế côn đối với xe chạy chậm).

Bước 2: Tiếp tục cho xe giảm tốc độ cho đến khi gương bên trái ngang với vạch ngang thứ 2 thì bẻ lái sang bên phải và tiến về phía trước đồng thời Nhìn vào gương bên trái khi thấy khoảng cách bên trái đã hết. khung và góc ở cửa. Chỗ đậu xe sẽ có bên trái rộng 60cm nên hạn chế đụng vô lăng trái.

Bước 3: Cài số lùi, lùi từ từ và nhìn vào gương trái khi thấy bánh xe hoặc khung đồng thời với vạch chíp thì dừng lại.

Bước 4: Trả vô lăng và lùi cho đến khi có tiếng tu tu, phanh thì dừng lại.

Hướng dẫn cách đỗ xe song song

Cách căn xe ô tô để đỗ song song
Cách căn xe ô tô để đỗ song song


Bước 1: Chọn chỗ đậu xe. Người lái cần phải chọn chỗ đậu xe rộng ít nhất 1,5 lần chiều dài xe.

Bước 2: Căn chỉnh điểm xuất phát. Người lái  cho xe di chuyển song song với xe phía trước (tốt nhất là cách 60cm) và bật xi nhan. Sau đó nhìn về phía cửa sổ cuối cùng của xe để có thể nhìn thấy đèn xi nhan phía sau của xe bên cạnh.

Bước 3: Đánh lái và lùi xe.
Người lái cần nhìn vào gương chiếu hậu hoặc camera lùi để chắc chắn rằng không có phương tiện nào phía sau bạn. Nếu một phương tiện khác đến phía sau phương tiện của bạn trong khi bạn đang cố gắng đỗ xe, hãy giữ nguyên vị trí của bạn và tiếp tục báo hiệu.

Bước 4: Tiếp tục lùi xe và quan sát gương chiếu hậu bên phải, khi bánh sau của bạn cách lề đường khoảng 30cm thì dừng lại. Tiếp tục lùi xe và bẻ lái hết sang trái sao cho thân xe song song với lề đường, kéo thẳng vô lăng và cho xe tiến lên một chút về vị trí chính giữa.

Cách tấp xe vào lề

Bước 1: Giảm tốc độ và xác định điểm đỗ xe từ xa
Trước khi tấp vào lề đường  người lái xe cần giảm tốc độ và chú ý quan sát, xác định điểm dừng đỗ từ xa. Kiểm tra xem bãi đỗ xe có đủ chỗ để xe dễ dàng tấp vào lề

Bước 2: Quan sát kỹ lưỡng
Khi chuẩn bị tấp vào lề, người lái cần quan sát kỹ xung quanh. Đặc biệt chú ý xe đi bên phải xe mình. Do phía bên phải luôn có xe máy nên nếu không chú ý quan sát, bạn có thể gây tai nạn khi tấp vào lề đường.

Bước 3: Bật đèn báo rẽ
Sau khi xác định đã an toàn để tấp vào lề, người lái xe có xi nhan phải báo hiệu cho người lái xe phía sau biết xe mình sẽ tấp vào lề đường bên phải để họ giảm tốc độ. Xe phía sau sẽ giảm tốc độ để nhường đường hoặc vượt qua bên trái

Bước 4: Đánh vô lăng
Người lái đạp côn về số thấp (với xe số) hoặc giảm tốc với xe số tự động rồi bắt đầu đánh nhẹ vô lăng về bên phải cho xe lấn dần về bên phải.

Bước 5: Điều chỉnh xe
Hãy điều chỉnh mũi xe và lề xe một góc 30-45 độ rồi cho xe đi vào vị trí đã tính toán ban đầu. Khi mũi xe bên phải gần chạm lề đường (cách lề đường 15-20cm) thì rẽ nhanh sang trái và đánh lái cho đến khi xe song song với lề đường. Bây giờ nhìn vào gương bên phải sao cho xe song song sao cho khoảng cách giữa thân xe và mép dưới là 25cm.

Cách căn xe khi vào cua

Cách căn xe khi vào cua
Cách căn xe khi vào cua
 
 • Trước khi vào cua, người lái cần chú ý quan sát để định hình khúc cua, đánh giá tình trạng mặt đường và mật độ phương tiện phía trước và phía sau xe của mình.

 • Người lái cần giảm tốc độ xe để có thời gian quan sát và xử lý nếu tình huống bất ngờ xảy ra. Bạn không nên chạy quá nhanh vì khi rẽ đột ngột, xe sẽ bị mất lái và khó điều khiển

 • Khi vào cua, bạn nên về số thấp, thả lỏng chân ga và nhả côn để sẵn sàng hỗ trợ côn nếu xe sắp có hiện tượng khựng lại. Các tài xế cũng cần lưu ý không nên bẻ lái nhiều lần, cần ước lượng độ cong của bánh xe để lấy lái một lần và giữ cố định góc lái cho đến khi thoát khỏi góc cua. Để vận hành xe an toàn trên đường, nhất là ở những khúc cua, người lái cần biết cách đánh lái xe nhuần nhuyễn và khéo léo.

 • Khi vào cua, để an toàn thì tốc độ xe phải tỷ lệ nghịch với tốc độ tài xế đánh lái. Cụ thể, khi xe đi nhanh, bạn sẽ cần lái xe chậm và ngược lại. Nguyên tắc này giúp giữ cho xe ổn định và tránh bị trượt, lật.

 • Khi di chuyển, tay trái người lái giữ vị trí từ 9-10 giờ, tay phải giữ vị trí từ 2-4 giờ. Để cầm nắm vô lăng cũng như cảm nhận được cảm giác lái tốt nhất, người lái nên đặt ngón tay cái dọc theo vành vô lăng, bốn ngón còn lại ôm vào bên trong lá vô lăng.

Xem thêm: Các kinh nghiệm lái xe ô tô bạn nên tham khảo
Bảng giá ô tô mới cập nhật

Tác giả: Phú Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

18/01/2023
Kỹ năng vượt xe ô tô là điều mà rất nhiều tài xế muốn tìm hiểu và nắm rõ. Ở Việt Nam thì sẽ có nhiều điều luật liên quan đến quá trình di chuyển. Trong đó quy tắc vượt xe được xem là rất quan trọng. Cùng xem và thao khảo các mẹo dưới đây qua bài viết của sanbanxe.vn để nắm rõ hơn về kỹ năng vượt xe ô tô an toàn.
 
Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

17/01/2023
Các kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi tài xế cần phải nắm bắt. Rất nhiều tài xế mới vẫn đang loay hoay đối với cách đánh lái xe khi vào cua. Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau của banbanxe.vn để nắm thêm cách đánh lái như thế nào là an toàn khi ô tô vào cua
Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

20/05/2022
Phiên bản Kia Sorento 2022 tại thị trường Australia vừa được hãng công bố sẽ bổ sung phiên bản mang động cơ hybrid mới. Bên cạnh đó vẫn có các tùy chọn phiên bản động cơ xăng và diesel.
 
Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

18/02/2022
Mới đây Honda Civic 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam vừa công bố mức giá lăn bánh của xe sau khi đã cộng thêm các khoản phí, thuế trước bạ.
Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

13/01/2022
Trong tháng này, các đại lý phân phối mẫu xe Honda CR-V bất ngờ công bố ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Với khoản ưu đãi lớn này, Honda CR-V đang là mẫu xe hơi có giá lăn bánh gần thấp nhất phân khúc, tạo áp lực mạnh mẽ lên Mazda CX-5 và Hyundai Tucson.
Chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

Chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Thông tin chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ đánh giá mẫu xe điện vừa về Việt Nam và đang rất "Hot" trong những ngày vừa qua. Mời các bạn cùng xem phần đánh giá chi tiết sau của Sanbanxe.vn
Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Gia nhập thị trường Việt Nam kể từ năm 2015, Mazda 2 nhập khẩu nhanh chóng xây dựng hình ảnh thiện cảm trong lòng khách hàng Việt nhờ thiết kế vô cùng thon gọn và di chuyển dễ dàng. Đây là mẫu xe Mazda 2 không đòi hỏi người dùng phải có trình độ lái xe cao, dễ sử dụng, động cơ vừa đủ đáp ứng nhu di chuyển nội - ngoại thành. Có nhiều người quan tâm đến mẫu xe đang tìm câu trả lời cho các câu hỏi: giá xe Mazda 2? Giá bán Mazda 2 bao nhiêu? Mazda 2 khuyến mãi gì trong tháng [MONTH]/[YEAR]? Đặc điểm xe thế nào? Bài viết sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết.
Mazda 3 2023: Giá xe lăn bánh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Mazda 3 2023: Giá xe lăn bánh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Tại thị trường Mỹ, Mazda 3 2023 đã ra mắt thêm phiên bản mới là 2.5S Carbon Edition với 2 biến thể là sedan và hatchback. Phiên bản này sở hữu trong mình nhiều điểm mới nổi bật và đang là tâm điểm của giới yêu xe hiện nay. Theo đó, giá xe Mazda 3 2.5S Carbon Edition tại Mỹ sẽ có giá từ 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng tiền Việt). Đi kèm với phiên bản mới, Mazda 3 vẫn tiếp tục phân phối các bản Mazda 3 2022 là Select, Premium, Preferred và Turbo như cũ. Tuy nhiên, đó là diễn biến tại thị trường Mỹ. Vậy, tại thị trường Việt Nam thì sao?
Giá xe Kia Soluto 2023 kèm ưu đãi & đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Kia Soluto 2023 kèm ưu đãi & đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Là một mẫu sedan cỡ nhỏ đến từ “xứ sở kim chi” Hàn Quốc và được giới thiệu tại Việt Nam trong thời gian gần. Kia Soluto 2023 đã và đang nhận nhiều phản ứng tích cực từ phía khách hàng trong nước vì thiết kế hướng tới vẻ ngoài hiện đại, nội thất tinh tế cùng mức giá bán cực cạnh tranh.
Giá xe Kia K3 2023 kèm ưu đãi & thông số kỹ thuật mới nhất ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Kia K3 2023 kèm ưu đãi & thông số kỹ thuật mới nhất ([MONTH]/[YEAR])

31/05/2023
Tại lần nâng cấp này, Kia Cerato đã được đổi thành Kia K3, đi kèm với đó là hàng loạt cải tiến mới. Vậy, giá xe Kia K3 2023 có thay đổi không? Cùng tìm hiểu tại đây!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây