x

Những chú ý quan trọng khi phụ huynh lái xe có con nhỏ

  Thứ tư - 08/12/2021 02:48
Các ông bố bà mẹ ngày nay thường gấp gáp, bận rộn với công việc mà không để ý khi điều khiển ô tô. Vụ việc tại nạn giao thông ở Thái nguyên như lời cảnh tỉnh. Vậy đầu là chú ý quan trọng trước vụ việc này?
Một vụ tai nạn thương tâm ở Thái Nguyên do hành động bất cẩn khi lái xe của người mẹ mà đâm phải con trai 4 tuổi khiến tử vong đã réo lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh bận rộn ngày nay.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm cho rằng hiện nay có nhiều tình trạng phụ huynh lên hay xuống xe mà không chú ý đến con cái có ở trên xe hay không. Đây chính là nguyên nhân của vụ việc trên. Ngoài ra cũng đã có vụ việc phụ huynh quên lãng để quên con trên xe thật sự nguy hiểm.
Hình ảnh cắt từ video vụ TNGT thương tâm tại Thái Nguyên
Video vụ TNGT thương tâm tại Thái Nguyên - hình ảnh được cắt từ clip

Cũng theo các tài xế có kinh nghiệm lâu năm cho rằng, trẻ con chưa thể hình thành ý thức toàn diện như người lớn, vì vậy các bé không thể kiểm soát hành vi nào của mình là nguy hiểm hay an toàn. Vì thế, các ông bố, bà mẹ khi đưa trẻ em đi ô tô cùng cần lưu ý những lưu ý như: các bậc phụ huynh phải để mắt đến con nhỏ liên tục, bố mẹ đi đâu cũng phải theo sát bé. Nên cho bé ngồi ghế phụ bên cạnh ghế lái và thắt dây an toàn cho bé để tránh trường hợp tắt máy xuống xe lại để quên bé nếu ngồi ở ghế sau. Hoặc có thể mua thêm ghế riêng cho bé để đảm bảo độ chắc chắn không rung lắc khi bé ngồi trên xe. Bên cạnh đó không thể tránh các yếu tố bất ngờ nếu có xe tông vào, nếu bé vẫn còn ngồi trên xe thì rất nguy hiểm.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, các đơn vị, trung tâm dạy lái xe cũng tích cực quán triệt khi các học viên lái xe ô tô thì các giảng viên phải có trách nhiệm hướng dẫn từng bước thật kỹ làm sao để lên/xuống xe một cách an toàn, nhấn vào tính huống có con nhỏ đi cùng. Trước khi lên xe, học viên phải quan sát toàn cảnh xung quanh xe mình xem có vật cản không để mở cửa xe. Khi đã lên xe thì người lái cũng cần chấp hành đúng và đủ các quy định theo Luật giao thông dành cho xe ô tô, mọi vị trí ngồi trên xe của bé đều phải thắt dây an toàn.
quan sát khi xuống xe để an toàn
Cần quan sát khi xuống xe để an toàn


Đặc biệt trước xe lăn bánh, người lái cần kiểm tra kỹ xung quanh xe có an toàn, và thuận tiện để di chuyển hay không mới bắt đầu đề ga cho xe lăn bánh. Trong quá trình lái xe, người lái cũng không nên thực hiện các tác vụ riêng như ăn uống hay nghe điện thoại sẽ rất nguy hiểm nếu bạn mất tập trung.
 

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây