x

Mục lục

Cập nhật quy định mới trong năm 2022 về thi bằng lái xe ô tô

  Thứ ba - 08/02/2022 02:24
Kể từ năm 2022, các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ có vài sự thay đổi mà công dân khi muốn thi bằng lái cần lưu ý. Ngoài việc bổ sung thêm các nội dung thi mới, môn học mới… thì việc giám sát, quản lý quy trình học lái xe ô tô của các học viên cũng thắt chặt nghiêm khắc hơn trước nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị giám sát hiện đại. Tiếp theo là một số quy định mới mà mọi người cần lưu ý:
 

Học viên học bằng lái xe ô tô được giám sát bởi các thiết bị tân tiến


Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có chứa các quy định về việc trang bị, sử dụng các thiết bị giám sát trong thời gian và quãng đường học viên học lái xe trong đào tạo lái xe ô tô có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nên quy định này được hoãn thực hiện đến ngày 01/01/2022.

Theo khoản 12, Điều 1, Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định các cơ sở đào tạo sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để đóng góp vào công tác đào tạo lái xe ô tô kể từ ngày 31/12/2021.
 
 thi bang lai xe o to co nhung thay doi gi
 Quy định mới trong năm 2022 về thi bằng lái xe ô tô
 
Các trang thiết bị giám sát thời gian, quãng đường học lái xe của các học viên trên đường sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2022. Còn các trang bị và sử dụng cabin để đào tạo lái xe ô tô được thực hiện từ ngày 01/7/2022.
 

Thêm nội dung thi bằng lái ô tô


Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT đã đưa ra lộ trình dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để ứng dụng vào thi sát hạch lái xe ô tô từ ngày 01/5/2021. Nhưng vì dịch Covid-19 nên quy định này đã được hoãn thực hiện.

Theo khoản 12, Điều 2 thuộc Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã quy định, Trung tâm sát hạch lái xe ô tô sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành sát hạch lái xe ô tô kể từ ngày 01/6/2022. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành sát hạch lái xe ô tô kể từ ngày 01/6/2022.

Từ ngày 01/7/2022, khi bổ sung thêm các nội dung học thực hành trong cabin xe tập lái thì tổng số giờ học với khung chương trình đào tạo lái xe ô tô cũng không thay đổi.
 

Quy định học bằng lái xe ô tô với khoang cabin mô phỏng


Theo Điều 1 thuộc Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã quy định rằng cơ sở đào tạo lái xe ô tô sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành đào tạo lái xe ô tô kể từ ngày 31/12/2021. Trang thiết bị và sử dụng cabin để học lái xe ô tô từ ngày 01/7/2022.

Thời gian của mỗi học viên trong nội dung này quy định trong vòng 3 giờ đối với khung chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2, C và thời gian học 1 giờ đối với khung chương trình đào tạo người lái nâng hạng lái xe (từ B1 tự động số lên hạng B1 thì không cần học). Với các thay đổi trên, người thi sát hạch lái xe ô tô sẽ trải qua 4 nội dung thi.
 

Trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô đã thay đổi


Với việc bổ sung nội dung thi bằng lái xe ô tô mới kể từ ngày 01/6/2022, theo đó thứ tự thi và quy trình công nhận kết quả thi giấy phép lái xe ô tô cũng có sự điều chỉnh. Như vậy các học viên sẽ trải qua 4 nội dung thi bao gồm: thi sát hạch lý thuyết, thi trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, thi thực hành lái xe trong hình và thi lái xe trên đường.

Về quy trình công nhận kết quả thi tiến hành như sau: Nếu không đạt ở phần thi lý thuyết thì học viên không được phép thi lái ô tô với phần mềm mô phỏng. Trường hợp không đạt ở nội dung thi lái ô tô với phần mềm mô phỏng sẽ không được thi phần thực hành trong hình. Còn trường hợp không đạt phần thi thực hành trong hình thì sẽ không được thi lái xe trên đường.
 
hoc lai xe oto


Nếu học viên đạt phần thi lý thuyết, đạt phần thi qua phần mềm mô phỏng, đạt phần thi thực hành trong hình, nhưng lại không đạt nội dung lái xe trên đường thì được quyền bảo lưu kết quả thi trong 1 năm và thi lại. Nếu đạt cả lý thuyết, phần thi lái xe ô tô với phần mềm mô phỏng và phần thực hành lái xe cả trong hình và trên đường thì học viên sẽ được công nhận và cấp bằng lái xe ô tô chính thức.

Sau khi đã có bằng lái xe ô tô thì người mua có thể tham khảo các loại xe ô tô tại các đại lý mua bán ô tô trên các tỉnh thành để so sánh giá ô tô và chọn lựa cho mình một con xe phù hợp nhất.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

18/01/2023
Kỹ năng vượt xe ô tô là điều mà rất nhiều tài xế muốn tìm hiểu và nắm rõ. Ở Việt Nam thì sẽ có nhiều điều luật liên quan đến quá trình di chuyển. Trong đó quy tắc vượt xe được xem là rất quan trọng. Cùng xem và thao khảo các mẹo dưới đây qua bài viết của sanbanxe.vn để nắm rõ hơn về kỹ năng vượt xe ô tô an toàn.
 
Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

17/01/2023
Các kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi tài xế cần phải nắm bắt. Rất nhiều tài xế mới vẫn đang loay hoay đối với cách đánh lái xe khi vào cua. Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau của banbanxe.vn để nắm thêm cách đánh lái như thế nào là an toàn khi ô tô vào cua
Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

Kia Sorento Hybrid 2022 chính thức chốt giá tại Australia, khởi điểm hơn 1 tỷ đồng

20/05/2022
Phiên bản Kia Sorento 2022 tại thị trường Australia vừa được hãng công bố sẽ bổ sung phiên bản mang động cơ hybrid mới. Bên cạnh đó vẫn có các tùy chọn phiên bản động cơ xăng và diesel.
 
Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

Giá lăn bánh mới của Honda Civic 2022 vừa “chào sân” tại Việt Nam

18/02/2022
Mới đây Honda Civic 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam vừa công bố mức giá lăn bánh của xe sau khi đã cộng thêm các khoản phí, thuế trước bạ.
Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

Mua Honda CR-V trong tháng 01/2022, khách hàng hưởng ưu đãi kép hơn 200 triệu đồng

13/01/2022
Trong tháng này, các đại lý phân phối mẫu xe Honda CR-V bất ngờ công bố ưu đãi lên tới hàng trăm triệu đồng. Với khoản ưu đãi lớn này, Honda CR-V đang là mẫu xe hơi có giá lăn bánh gần thấp nhất phân khúc, tạo áp lực mạnh mẽ lên Mazda CX-5 và Hyundai Tucson.
Volvo S60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết [MONTH]/[YEAR]

Volvo S60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết [MONTH]/[YEAR]

05/09/2023
Volvo S60 là một trong những mẫu xe sang trọng được ưa chuộng của hãng xe Thụy Điển. Với thiết kế bắt mắt và tính năng an toàn cao, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích xe hơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết về giá cả, ngoại thất, nội thất của Volvo S60 và so sánh với các đối thủ trong phân khúc.
Volvo S90 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

Volvo S90 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

04/09/2023
Xe Volvo S90 là chiếc sedan hạng sang được thiết kế với kiểu dáng sang trọng và các tính năng cao cấp. Trong bài viết này, sanbanxe.vn sẽ đánh giá chi tiết về giá cả, thiết kế nội thất và ngoại thất của Volvo S90, để bạn có cái nhìn tổng quan về dòng xe này.
Mazda CX-30: Giá bán và thông số kỹ thuật tháng [MONTH]/[YEAR]

Mazda CX-30: Giá bán và thông số kỹ thuật tháng [MONTH]/[YEAR]

03/09/2023
Thông tin về giá bán, thống số kỹ thuật cảu xe Mazda CX-30 sẽ được cập nhật đến bạn đọc trong bài viết sau
Chi tiết và giá bán xe điện Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

Chi tiết và giá bán xe điện Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam ([MONTH]/[YEAR])

03/09/2023
Thông tin chi tiết và giá bán ô tô Wuling Hongguang Mini EV tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ đánh giá mẫu xe điện vừa về Việt Nam và đang rất "Hot" trong những ngày vừa qua. Mời các bạn cùng xem phần đánh giá chi tiết sau của Sanbanxe.vn
Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

Giá xe Mazda 2 2023 kèm hình ảnh và đánh giá thông số kỹ thuật ([MONTH]/[YEAR])

03/09/2023
Gia nhập thị trường Việt Nam kể từ năm 2015, Mazda 2 nhập khẩu nhanh chóng xây dựng hình ảnh thiện cảm trong lòng khách hàng Việt nhờ thiết kế vô cùng thon gọn và di chuyển dễ dàng. Đây là mẫu xe Mazda 2 không đòi hỏi người dùng phải có trình độ lái xe cao, dễ sử dụng, động cơ vừa đủ đáp ứng nhu di chuyển nội - ngoại thành. Có nhiều người quan tâm đến mẫu xe đang tìm câu trả lời cho các câu hỏi: giá xe Mazda 2? Giá bán Mazda 2 bao nhiêu? Mazda 2 khuyến mãi gì trong tháng [MONTH]/[YEAR]? Đặc điểm xe thế nào? Bài viết sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây