Cập nhật quy định mới trong năm 2022 về thi bằng lái xe ô tô

x

Mục lục

Cập nhật quy định mới trong năm 2022 về thi bằng lái xe ô tô

  Thứ ba - 08/02/2022 02:24
Kể từ năm 2022, các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ có vài sự thay đổi mà công dân khi muốn thi bằng lái cần lưu ý. Ngoài việc bổ sung thêm các nội dung thi mới, môn học mới… thì việc giám sát, quản lý quy trình học lái xe ô tô của các học viên cũng thắt chặt nghiêm khắc hơn trước nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị giám sát hiện đại. Tiếp theo là một số quy định mới mà mọi người cần lưu ý:
 

Học viên học bằng lái xe ô tô được giám sát bởi các thiết bị tân tiến


Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có chứa các quy định về việc trang bị, sử dụng các thiết bị giám sát trong thời gian và quãng đường học viên học lái xe trong đào tạo lái xe ô tô có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nên quy định này được hoãn thực hiện đến ngày 01/01/2022.

Theo khoản 12, Điều 1, Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định các cơ sở đào tạo sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để đóng góp vào công tác đào tạo lái xe ô tô kể từ ngày 31/12/2021.
 
 thi bang lai xe o to co nhung thay doi gi
 Quy định mới trong năm 2022 về thi bằng lái xe ô tô
 
Các trang thiết bị giám sát thời gian, quãng đường học lái xe của các học viên trên đường sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2022. Còn các trang bị và sử dụng cabin để đào tạo lái xe ô tô được thực hiện từ ngày 01/7/2022.
 

Thêm nội dung thi bằng lái ô tô


Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT đã đưa ra lộ trình dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để ứng dụng vào thi sát hạch lái xe ô tô từ ngày 01/5/2021. Nhưng vì dịch Covid-19 nên quy định này đã được hoãn thực hiện.

Theo khoản 12, Điều 2 thuộc Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã quy định, Trung tâm sát hạch lái xe ô tô sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành sát hạch lái xe ô tô kể từ ngày 01/6/2022. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành sát hạch lái xe ô tô kể từ ngày 01/6/2022.

Từ ngày 01/7/2022, khi bổ sung thêm các nội dung học thực hành trong cabin xe tập lái thì tổng số giờ học với khung chương trình đào tạo lái xe ô tô cũng không thay đổi.
 

Quy định học bằng lái xe ô tô với khoang cabin mô phỏng


Theo Điều 1 thuộc Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã quy định rằng cơ sở đào tạo lái xe ô tô sẽ dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để tiến hành đào tạo lái xe ô tô kể từ ngày 31/12/2021. Trang thiết bị và sử dụng cabin để học lái xe ô tô từ ngày 01/7/2022.

Thời gian của mỗi học viên trong nội dung này quy định trong vòng 3 giờ đối với khung chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2, C và thời gian học 1 giờ đối với khung chương trình đào tạo người lái nâng hạng lái xe (từ B1 tự động số lên hạng B1 thì không cần học). Với các thay đổi trên, người thi sát hạch lái xe ô tô sẽ trải qua 4 nội dung thi.
 

Trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô đã thay đổi


Với việc bổ sung nội dung thi bằng lái xe ô tô mới kể từ ngày 01/6/2022, theo đó thứ tự thi và quy trình công nhận kết quả thi giấy phép lái xe ô tô cũng có sự điều chỉnh. Như vậy các học viên sẽ trải qua 4 nội dung thi bao gồm: thi sát hạch lý thuyết, thi trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, thi thực hành lái xe trong hình và thi lái xe trên đường.

Về quy trình công nhận kết quả thi tiến hành như sau: Nếu không đạt ở phần thi lý thuyết thì học viên không được phép thi lái ô tô với phần mềm mô phỏng. Trường hợp không đạt ở nội dung thi lái ô tô với phần mềm mô phỏng sẽ không được thi phần thực hành trong hình. Còn trường hợp không đạt phần thi thực hành trong hình thì sẽ không được thi lái xe trên đường.
 
hoc lai xe oto


Nếu học viên đạt phần thi lý thuyết, đạt phần thi qua phần mềm mô phỏng, đạt phần thi thực hành trong hình, nhưng lại không đạt nội dung lái xe trên đường thì được quyền bảo lưu kết quả thi trong 1 năm và thi lại. Nếu đạt cả lý thuyết, phần thi lái xe ô tô với phần mềm mô phỏng và phần thực hành lái xe cả trong hình và trên đường thì học viên sẽ được công nhận và cấp bằng lái xe ô tô chính thức.

Sau khi đã có bằng lái xe ô tô thì người mua có thể tham khảo các loại xe ô tô tại các đại lý mua bán ô tô trên các tỉnh thành để so sánh giá ô tô và chọn lựa cho mình một con xe phù hợp nhất.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Top 5 cách khử mùi xe ô tô hiệu quả

Top 5 cách khử mùi xe ô tô hiệu quả

02/07/2024
Mùi hôi khó chịu trong xe ô tô là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Không chỉ gây khó chịu cho người lái và hành khách, mùi hôi còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách khử mùi xe ô tô đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất, giúp bạn có một không gian trong lành và thoải mái khi di chuyển.
Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô

Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô

02/07/2024
Ô tô là phương tiện duy chuyển an toàn hiện nay, Tại Việt Nam số người sở hữu ô tô ngày càng nhiều cho nên việc lái xe ô tô khi tham gia giao thông trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để được phép điều khiển phương tiện này, mỗi người cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về độ tuổi và giấy phép lái xe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về câu hỏi bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô, quy trình thi bằng lái, các loại bằng lái hiện có và những lưu ý quan trọng khi tham gia giao thông bằng ô tô.
Chi phí sang tên xe ô tô cũ bạn cần biết

Chi phí sang tên xe ô tô cũ bạn cần biết

02/07/2024
Sang tên xe ô tô là một thủ tục quan trọng khi mua bán xe cũ giữa người bán và người mua, Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm pháp lý của người mua đối với chiếc xe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về chi phí sang tên xe ô tô mới nhất và các thủ tục liên quan đến sang tên ô tô cũ được quy định hiện này bên cạnh sẽ là những lưu ý quan trọng khi thực hiện quy trình sang tên đổi chủ mới xe ô tô.
Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

Bật mí mẹo vượt xe ô tô cùng chiều an toàn cho người mới tập lái

18/01/2023
Kỹ năng vượt xe ô tô là điều mà rất nhiều tài xế muốn tìm hiểu và nắm rõ. Ở Việt Nam thì sẽ có nhiều điều luật liên quan đến quá trình di chuyển. Trong đó quy tắc vượt xe được xem là rất quan trọng. Cùng xem và thao khảo các mẹo dưới đây qua bài viết của sanbanxe.vn để nắm rõ hơn về kỹ năng vượt xe ô tô an toàn.
 
Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

Cách đánh lái xe ô tô khi vào cua an toàn, dễ dàng mà bạn cần biết

17/01/2023
Các kỹ thuật đánh lái xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi tài xế cần phải nắm bắt. Rất nhiều tài xế mới vẫn đang loay hoay đối với cách đánh lái xe khi vào cua. Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn sau của banbanxe.vn để nắm thêm cách đánh lái như thế nào là an toàn khi ô tô vào cua
Ford Territory 2024: Giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi [MONTH]/[YEAR]

Ford Territory 2024: Giá lăn bánh, Thông tin Xe & Ưu đãi [MONTH]/[YEAR]

13/03/2024
Ford Territory là một trong những mẫu xe SUV được mong đợi nhất của thương hiệu Ford trong năm 2024. Với thiết kế hiện đại, nội thất sang trọng và công nghệ tiên tiến, Ford Territory hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm trong phân khúc xe SUV tầm trung. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn một chiếc xe là giá cả. Vậy giá xe Ford Territory sẽ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Kia Carens 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết  ([MONTH]/[YEAR])

Kia Carens 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Kia Carens 2023 là mẫu MPV 7 chỗ mới nhất của Kia, được trang bị nhiều tiện nghi và công nghệ hiện đại, mang đến cho người dùng những trải nghiệm di chuyển thoải mái và đẳng cấp. Theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thông tin về giá xe, thông số kỹ thuật và đánh giá chi tiết.
Volvo XC40 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

Volvo XC40 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Volvo XC40 không chỉ đáp ứng nhu cầu của người lái mà còn đánh bại các kỳ vọng về một chiếc xe đẳng cấp nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách, công nghệ và khả năng vận hành. Hãy cùng tìm hiểu về giá xe Volvo XC40, đánh giá chi tiết về ngoại thất, nội thất, an toàn trong bài viết dưới đây.
Volvo V60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

Volvo V60 2023: Giá xe, thông số kỹ thuật, đánh giá chi tiết ([MONTH]/[YEAR])

15/12/2023
Volvo V60 là một trong những mẫu xe wagon cỡ trung được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay. Xe sở hữu thiết kế sang trọng và tinh tế, cùng với các tính năng an toàn hàng đầu trong ngành ô tô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá xe Volvo V60, thông số kỹ thuật và đánh giá chi tiết.
MG RX5 [YEAR] : Giá bán, thông số, khuyến mãi mới nhất

MG RX5 [YEAR] : Giá bán, thông số, khuyến mãi mới nhất

15/12/2023
Mẫu xe MG RX5 [YEAR] đã được giới thiệu trong tháng 9 vừa qua và gây sự chú ý. Bài viết sau sẽ giới thiệu thêm nhiều thông tin nổi bật về mẫu xe này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây