x

Giải đáp: Đi bao lâu mới phải thay dầu xe máy?

  Chủ nhật - 12/06/2022 22:25
Sau một quãng thời gian dài sử dụng xe máy, động cơ xe sẽ dần khô và yếu đi. Đây chính là lúc bạn cần thay dầu xe máy để giúp động cơ hồi phục trở lại. Nhưng đi bao lâu mới phải thay dầu xe máy vẫn đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Cùng bài viết giải đáp nhanh bao lâu thay nhớt xe máy thì phù hợp nhé.
 
Mục lục

Vì sao phải thay dầu cho động cơ xe định kỳ?

Dầu nhớt được biết đến với công dụng bảo vệ và bôi trơn, giúp động cơ hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe. Chính vì vậy chủ xe cần lưu ý thay nhớt xe định kỳ để đảm bảo động cơ luôn ở trạng thái hoạt động tối ưu nhất để xe sử dụng được lâu dài.
 
Thoi Gian Thay Dau N

Khoảng thời gian thay nhớt xe máy định kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như xe mới hay xe cũ, xe ít sử dụng bao nhiêu, tốc độ khi chạy xe và chở nặng. Chất lượng của dầu động cơ và môi trường sử dụng dầu nhớt cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến các yếu tố trên. Vậy bao lâu thì thay nhớt xe máy? Cùng xem phần tiếp nào.

Bao lâu thay dầu xe máy thì phù hợp

Mỗi hãng xe sẽ có một khuyến cáo thay nhớt khác nhau tùy theo từng loại xe. Thông tin này được ghi rõ trong “Sách hướng dẫn sử dụng xe” khi mua xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường thì sau 1.000 km đầu tiên phải thay nhớt và sau đó cứ 4.000 km thì thay nhớt một lần.

Ở Việt Nam, điều kiện đường xá không tốt, chế độ dừng liên tục trong thành phố buộc động cơ phải hoạt động với cường độ cực mạnh nên thời gian thay nhớt thường sẽ ngắn hơn. Với những xe có thời gian sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km / tháng thì nên rút ngắn thời gian thay nhớt để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, câu hỏi "xe chạy bao nhiêu lâu thì thay nhớt xe máy?" có thể trả lời dựa trên từng sản phẩm dầu nhớt mà cụ thể là dầu gốc. Đối với dầu nhớt gốc khoáng, do được chế biến từ dầu thô - hỗn hợp các phân tử hidrocacbon có hình dạng.

Cho nên kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc rất cao. Loại dầu này đảm bảo chất lượng trong khoảng 1.000 km ở điều kiện bình thường.

 
thao het nhot cu truoc khi thay nhot moi

Tiếp theo là dầu bán tổng hợp, dầu gốc là hỗn hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp nên tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng, thường đảm bảo chất lượng vận hành lên đến 2.000 km.

Cao cấp nhất hiện nay là dầu tổng hợp 100%. Do cấu trúc phân tử đồng nhất và thiết kế chọn lọc, nó có tính chất bôi trơn cao, tính đặc hiệu, tuổi thọ dài và tổn thất thấp. Trong điều kiện bình thường, dầu tổng hợp có thể bảo hành quãng đường lên đến 3.000 - 3.500 km.

Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất dầu và hệ phụ gia cũng góp phần quan trọng vào chất lượng dầu và kéo dài tuổi thọ dầu. Tuy nhiên, số km kể trên chỉ mang tính chất tương đối, khi xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, thời gian hao dầu sẽ tăng lên, bạn nên rút ngắn thời gian thay nhớt.

Chú ý khi đi thay nhớt xe máy

Khi đã biết được bao lâu nên thay dầu xe máy và bắt đầu vào quy trình thay nhớt xe máy thì bạn hãy để động cơ nghỉ từ 30 đến 60 phút trước khi thay nhớt. Sau đó dùng kìm để mở que thăm dầu. Nếu que không ướt và dưới mức đánh dấu X thì dầu đã hết. Nếu dầu có màu vàng nhạt loãng từ từ là dầu còn sử dụng được. Nếu dầu có màu xám đen và loãng ra nhanh chóng, hãy thay dầu ngay lập tức.
Thay Nhot

Do dầu cũ chứa nhiều tạp chất sẽ làm hỏng động cơ của xe nên bạn cần thay nhớt và vệ sinh động cơ. Và cần lưu ý là phải nghiêng xe sang một bên để dầu còn đọng lại trong các chi tiết máy được xả hết. Nên dùng vòi hơi xịt vào lốc máy để dầu bắn ra ngoài làm sạch động cơ xe.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết xe máy bao lâu thay nhớtmấy tháng thay dầu xe máy một lần. Hãy chú ý đến thời gian thay nhớt xe để bạn có thể giữ gìn xe máy bền lâu cùng những chuyến đi hài lòng nhé.

 

Xem thêm: Tư vấn mua xe trả góp lãi suất thấp

Tác giả: Thiên Xuân

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây